โดย FLK

สวัสดีครับพี่น้องนักปั่นทุกท่าน หัวข้อในวันนี้ที่ไม่กล่าวถึงคงไม่ได้เลยนั่นก็คือเรื่องสภาวะอากาศบ้านเราในตอนนี้นั่นก็คือเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเต็มตัว บางครั้งสิ่งที่เราได้แพลนไว้ว่าจะคว้าจักรยานคู่ใจแล้วกระโดดคร่อมออกไปปั่นนั้นก็มาพังทลาย ฝันสลายเนื่องจากเม็ดฝนที่โปรยลงมาทำให้หลายๆคนนั้นอดควบจักรยานคู่ใจแล้วไปออกกำลังดังที่ตั้งใจไว้ได้
แต่ต้องยอมรับว่าสภาพอากาศจะแปรปรวน ฝนจะเทมาหนักมากน้อยเพียงใด สำหรับนักปั่นจักรยานที่มีบรรดาเครื่องมือที่เราเรียกว่า Indoor Trainer ประจำอยู่ที่เคหะสถานของแต่ละท่าน มันก็ไม่ทำให้ฟ้าฝนมาเป็นปัจจัยในการล้มเลิกความตั้งใจที่จะปั่น เกริ่นมาซะยาวเหยียดเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ

ปัจจุบันมีอุปกรณ์ Indoor Trainer วางจำหน่ายอยู่หลากหลายแบรนด์ หลากหลายรุ่นซึ่งในปัจจุบันจะพบได้ว่า Smart Trainer ค่อนข้างที่จะจับต้องได้ง่ายกว่าเก่า เมื่อเราเทียบย้อนกลับไป 2-3 ปีที่ผ่านมา แล้วบางคนก็คงมีคำถามว่าการปั่นบนเทรนเนอร์มันจะสู้ออกไปปั่นบนถนนจริงได้อย่างไร อันนี้ส่วนตัวผมเองคงตอบได้เพียงว่าจะปั่นบนเทรนเนอร์ หรือ ปั่นบนถนนจริงต่างก็ได้เรื่องของการออกกำลังอยู่ดีครับ เพียงแต่ว่าในการออกปั่นนั้น “เรา” ต่างหากที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะปั่นเพื่ออะไร

กลับมาที่ตัว Indoor Trainer ดีกว่าครับ Indoor Trainer ในปัจจุบันมีให้เลือกอยู่มากมาย ขึ้นอยู่กับตัวนักปั่นเองว่าอยากได้แบบปกติ หรือ เป็นตัว Smart Trainer ที่สามารถเชื่อมต่อกับ App ที่รองรับการเทรนที่เข้มข้นขึ้นมา ไม่ว่าจะเป็น Training Peaks หรือ Trainer Road คือตัวเทรนเนอร์นั้นจะมีการวัดค่า Watt หรือมี Power Meter ในตัวนั่นเอง ทำให้เราสามารถตั้งเป้าหมายในการซ้อมได้ ทั้งนี้ทั้งนั้นเรายังสามารถติดตามผลลัพธ์จากการฝึกซ้อมได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นค่าความหนักในการฝึก TSS ที่จะบอกเราว่าการปั่นในวันนี้มันหนักมากน้อยเพียงใด และร่างกายควรจะฝึกหนักหรือเบาในวันต่อไป และบางครั้งตัว Indoor Trainer ก็สามารถเชื่อมต่อกับโปรแกรมเกมส์ปั่นอย่างเช่น Zwift ที่จะจำลองสนามปั่นมาให้เราได้สนุกกัน และยังสมารถปั่นกับคนทั่วโลกได้บนโปรแกรมนี้ ก็นับเป็นการออกกำลังที่ไม่น่าเบื่ออีกต่อไป มีทั้งสังคมที่ออกมาปั่นกับเราบน Indoor Trainer ในวันที่ฝนตกอีกด้วย

อย่างไรก็ดีถ้าคิดเล่นๆว่าเรามีเจ้า Indoor Trainer อยู่ในบ้านไว้ก็ไม่เสียหลาย เราสามารถปั่นทำ set หรือ ปั่นเพื่อคลายความเหนื่อยล้าก็ย่อมได้ หรือจะเอาแนวจริงจังแบบว่าซื้อคอร์สจากสำนักใหญ่ๆอย่าง Training Peaks หรือ Trainer Road มาซัดเต็มข้อ ห้อเต็มแข้งอยู่ที่บ้านเพื่อสนองความต้องการของความโหดก็ไม่มีใครว่า อันนี้ขึ้นอยู่กับตัวนักปั่นเองว่าจะเห็นถึงคุณค่าของอุปกรณ์เหล่านี้หรือไม่ หรือหน้าฝนแบบนี้เราจะจับพาหะนะคู่ใจแล้วกดเต็มข้อ ออกปั่นท่ามกลางฝนก็ไม่มีใครว่า เพราะสุดท้ายคือเป้าหมายของเรานั้นคือการได้คร่อมบนจักรยานคู่ใจแล้วทะยานไปไกลแสนไกลตามใจที่ปรารถนา สำหรับหน้าฝนนี้ขอให้ทุกท่านออกปั่นด้วยความระมัดระวังพกไฟหน้าไฟท้ายอยู่ตลอดเมื่อต้องออกไปปั่น เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านๆนะครับ สำหรับวันนี้ผมขอลาไปก่อน แล้วจะกลับมาต่อในเรื่องไหน โปรดรอติดตามที่นี่ที่เดียวครับ
สวัสดีครับ

October 6, 2018 cyclinghub 0 Comment