เมื่อหลายปีก่อน Garmin ได้รับรางวัลการออกแบบผลิตภัณฑ์ที่ช่วยให้นักปั่นได้รับความปลอดภัยไปแล้วกับ Varia Radar เวอร์ชั่นแรก ที่ผนวกเอาสิ่งที่พวกเขาถนัดเข้ามาด้วยกัน จากเทคโนโลยีไฟท้ายที่สามารถเชื่อมต่อกับไมล์จักรยานของคุณได้ กับวิศวกรรมเรดาร์ขนาดเล็ก ซึ่งเป็นหนึ่งในงานที่ Garmin ถนัด ทำให้ Varia กลายเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยให้คุณรู้ตัวได้ก่อนที่จะมีรถวิ่งเข้ามาใกล้จากด้านหลังโดยไม่ต้องหันไปมอง และรถยนต์ท่วิ่งเข้ามา ก็สามารถเห็นคุณได้ง่ายขึ้นด้วยเช่นกัน ทว่า เวอร์ชั่นเก่านั้น ทั้งให่ เทอะทะ และดูไม่เข้ากับเสือหมอบสวย หรู เรียบซิ่งของพวกเราเลย ทำให้หลายๆคนมองข้ามมันไปถึงแม้จะรู้สึกว่ามันมีประโยชน์ก็ตาม แต่คราวนี้ RTL510 กลับมาอีกครั้ง ในขนาดที่กระทัดรัดและใช้งานได้สะดวกยิ่งขึ้น

 

ระบบการทำงานง่ายๆด้วยการปล่อยคลื่นตรวจจับไปด้านหลังของจักรยาน ตรวขสอบวัตถุใดๆที่เคลื่อนที่เข้าหาจักรยาน หากมีวัตถุเคลื่อนที่มา เรดาร์ก็จะตรวจจับได้ในระยะประมาณ 100 เมตร(ทางตรง) และส่งสัญญาณผ่านระบบไร้สาย ANT+ มาที่ไมล์ของคุณ หรืออุปกรณ์แจ้งเตือนที่มาในชุดเดียวกัน ซึ่งสามารถติดตั้งได้บนแฮนด์หรือเสต็มของท่าน นอกจากเตือนว่ามีอะไรวิ่งมาด้านหลัง ยังสามารถจำแนกจำนวนได้ออีกด้วยว่ามากี่คัน

เรดาร์ทำงานเป็นไฟท้ายที่ปรับเปลี่ยนความสว่างได้ตามสถานการณ์ เมื่อมีวัตถุเริ่มเข้าใกล้ ไฟท้ายจะสว่างขึ้น พร้อมทั้ง กระพริบถี่ขึ้นเพื่อให้รถยนต์สังเกตุได้ง่าย โดยมีความสว่างเพียงพอสำหรับแสงอาทิตย์ในตอนกลางวัน รวมถึงมุมมองของไฟแดงส่องสว่างกว้าง 220 องศา ช่วยให้เห็นได้จากมุมที่กว้างขึ้น

พบกับผลการรีวิว เปรียบเทียบกับเรดาร์ตัวเก่า และการใช้งานจริงได้ที่นี่ เร็วๆนี้

 

จุดเด่นที่น่าสนใจ : แจ้งเตือน รู้ตัว และทำให้พาหนะด้านหลังเห็นเราได้ง่ายขึ้นบนถนนเปิด

จุดที่อาจผิดหวัง : ขนาดที่ค่อนข้างเทอะทะเทียบกับไฟท้ายทั่วไป และราคาที่สุง

July 23, 2018 cyclinghub 0 Comment